Khám phá “Tứ Đại Đỉnh Đèo” vùng Tây Bắc

Ô Quy Hồ, Khau Phạ, Mã Pí Lèng, Pha Đin là 4 đèo được mệnh danh là “tứ đại đỉnh đèo” của Việt Nam, với những cung đường hiểm trở nhưng cũng vô cùng hùng vĩ, luôn là điểm đến thách thức các “phượt thủ”.

Đèo Mã Pì Lèng

Đèo Mã Pì Lèng là cung đường đèo hiểm trở và đẹp bậc nhất vùng Tây Bắc, đường đèo dài khoảng 20km vượt một đỉnh núi có độ cao khoảng 2.000m thuộc Cao nguyên Đá Đồng Văn. Con đèo này cũng được ví như Vạn Lý Trường Thành của vùng Tây Bắc. Con đèo như một sợi chỉ vắt qua giữa lưng chừng đồi núi tạo nên một khung cảnh hùng vĩ của cao nguyên núi đá Đồng Văn. Đèo Mã Pì Lèng được dịch theo nghĩa đen chỉ sống mũi con ngựa còn theo nghĩa bóng tên gọi này chỉ sự nguy hiểm của đỉnh núi.

Đèo Pha Đin

Vượt đèo Pha Đin là hành trình ấn tượng mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị, nhất là những tay phượt, để khám phá thiên nhiên hoang sơ và hùng vĩ. Đèo Pha Đin được coi là ranh giới của hai tỉnh Điện Biên và Sơn La với chiều dài 32 km.
Trên lưng chừng đèo Pha Đin thường mịt mờ mây phủ, dưới chân đèo là những bản làng lác đác. Đứng trên dốc đèo phía tỉnh Điện Biên nhìn xuống du khách sẽ thấy thung lũng Mường Quài trải rộng với ngút ngàn màu xanh của đồi núi…

Đèo Ô Quy Hồ

Đèo Ô Quy Hồ còn có tên gọi là đèo Hoàng Liên hoặc đèo Mây do trên đỉnh đèo quanh năm mây phủ. Đèo Ô Quý Hồ nối liền Lào Cai và Lai Châu với đỉnh đèo cũng chính là ranh giới giữa hai tỉnh này. Đây có lẽ là một con đèo giữ kỷ lục về độ dài tại vùng núi Tây Bắc Việt Nam, với chiều dài lên tới gần 50 km dài hơn cả đèo Pha Đin (dài 32 km, nằm ở ranh giới tỉnh Sơn La và Điện Biên) hay đèo Khau Phạ (gần 40 km, thuộc Yên Bái). Độ cao, sự hiểm trở và chiều dài của Ô Quy Hồ khiến đèo được mệnh danh không chính thống là “vua đèo vùng Tây Bắc”.

Đèo Đèo Khau Phạ

Đèo nằm có độ dài 30 km, nằm ở khu vực giáp giới giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái , đèo Khau Phạ đi qua nhiều địa danh nổi tiếng có độ cao từ 1.200m đến 1.500m so với mực nước biển. Vào những ngày mây mù, đèo đặc biệt nguy hiểm cho các tay lái vì con đèo không có rào chắn hay bất cứ biển cảnh báo nào.

Loading Facebook Comments ...